Phần 2: Cách chọn kem chống nắng bảo vệ khỏi UVB: Ý nghĩa của SPF, làm thế nào để SP đạt được con số SPF cao

(Cũng như mọi khi nếu bạn muốn xem nhanh review thì scroll thẳng xuống dưới có quick review của Orbis Sunscreen on Face Beauty Light nhé)

Thực ra trước khi đọc bài này, bạn nên đọc bài Kem Chống Nắng 101 để có những kiến thức cơ bản trước nhé!

https://theingredientsobsession.wordpress.com/2014/08/28/137/

Khi mua kem chống nắng bạn cần quan tâm đến những điểm sau:

 • Mức độ bảo vệ khỏi cháy da (UVB)
 • Mức độ bảo vệ khỏi yếu tố aging của da (UVA)
 • Mức độ an toàn, mức độ ổn định
 • Tính thẩm mỹ

Bài viết ngày hôm nay sẽ nói đến vấn đề đầu tiên: mức độ bảo vệ UVB. Cách hiểu các thong số trên vỏ kem chống nắng để chọn được kem chống nắng có mức độ bảo vệ UVB cần thiết.

10623585_679350175290_3924777137871855198_o
Ảnh xấu xí chụp điện thoại. Quick review ở dưới

I, SPF nghĩa là gì?

SPF là viết tắt của từ Sunburn Protection Factor. Như tớ đã nói ở bài trước UVB là tia gây ra hiện tượng cháy nắng, bong tróc da. Vì vậy, nói một cách khác SPF là thước đo mức độ bảo vệ da bạn khỏi UVB thôi nhé! SPF không thể hiện mức độ kem chống nắng bảo vệ da bạn khỏi UVA, yếu tố về lâu dài làm da bạn gìa và nhăn nheo đi.

Với UVA, trên kem chống nắng của Nhật sẽ được xác định bằng PA+, PA++,…Trên kem chống nắng của Châu Âu và Mỹ có thể thấy từ Broad Spectrum. Tớ sẽ giải thích cụ thể những từ này trong bài viết về UVA.

Thông thường con số đằng sau SPF sẽ được chị em hiểu theo một trong hai cách sau:

 • Thời gian bạn có thể ở ngoài nắng khi bạn có dùng vs. khi bạn không dùng kem chống nắng: ví dụ SPF 15 sẽ cho phép bạn ở ngoài trời nắng dài hơn 15 lần so với khi bạn không bôi KCN. Về mặt lý thuyết, cách hiểu này có thể đúng, nhưng không đầy đủ, dẫn đến sự hiểu biết sai lệch về con số SPF
 • Cách thứ hai, thường gặp hơn, thể hiện khả năng ngăn chặn tia UVB của KCN dưới dạng %. Ví dụ SPF 15% thông thường, trong điều kiện hoàn hảo, sẽ chặn được 93.4% UVB, SPF 30 là 96.7% và SPF 50 là 98% (khi ở ngoài 10 phút). Nói như vậy có nghĩa là thực ra SPF 30 chỉ có khả năng bảo vệ hơn so với SPF 15 là 3.3%, một con số quá nhỏ, ta chỉ cần dùng SPF 15 thôi nhỉ.

Vậy bây giờ bạn cho tớ lật ngược lại vấn đề nhé! Bây giờ ta không đo bằng khả năng bảo vệ, mà đo bằng khả năng bị cháy nắng, SPF15 để lại cho bạn khả năng bị cháy nắng là 6.6%, SPF30 là 3.3% như vây, thực ra SPF30 có khả năng bảo vệ bạn gấp đôi SPF 15. Chi tiết trong bảng dưới đây

Screen Shot 2014-08-31 at 10.12.34 PMI 

** Giả thiết là bạn sử dụng đủ lượng KCN như tớ đã nói ở bài trước.

Da của chúng ta thực ra, một cách tự nhiên, đã có một hệ thống làm việc liên tục để tái tạo các tác hại do UVB gây ra. Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện ở một tần suất nhất định. Vì thế điểm quan trọng là KCN của bạn cho phép bao nhiêu % UVB tác động vào làn da của bạn. Vì càng nhiều cùng một lúc càng làm cho hệ thống tái tạo, sửa chữa các tác hại của UVB gặp khó khặn. Bạn tưởng tượng như là cố gắng tát nước ra khỏi thuyền khi mà chỉ có một cái lỗ nhỏ, và nước chảy vào rất ít, so với việc tác nước giữa một cơn bão lớn ý! 

 

II, Vậy giờ chúng ta quay lại vấn đề làm thế nào để các công ty sản xuất kem chống nắng tạo ra con số SPF nhé!

Như chúng ta đã biết ở trong bài viết trước, các thành phần chống nắng (physical như titanium dioxide hay chemical như avobenzo) có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của UVB. Thực tế hầu như các hợp chất chống nắng đều có khả năng bảo vệ bạn fully khỏi UVB, tuy nhiên ở các % khác nhau thì sẽ tạo ra các con số SPF khác nhau.

Ví dụ Titanium Dioxide 6.6%, Zinc Oxide 3% sẽ có khả năng bảo vệ bạn tầm SPF 11. Nhưng trên vỏ KCN lại ghi SPF 30, vậy thì làm sao để đạt được con số kỳ diệu này.

Kem chống nắng dựa vào 2 thành phần khác là các chất chống oxy hoá (antioxidants) và các chất anti inflammatories (các chất chống cho da bạn bị đỏ lên, tạo cảm giác rát khó chịu ý, nói chung làm cho da bạn cảm giác mát mẻ dễ chịu hơn, tớ không biết dịch từ này).

 • Các chất chống oxy hoá chính là cách cái hệ thống tự nhiên trong da bạn tái tạo, sửa chữa các tác hại do UVB gây nên vì thế, sự có mặt của chúng theo tớ là điểm tốt trong thành phần KCN, bản thân tớ cũng dùng them các loại kem chống oxy hoá dưới KCN.
 • Các chất anti inflammatories đơn giản chỉ che dấu việc da bạn đang bị đỏ lên mà không bảo vệ hay sửa chữa nó.

Để cho dễ hiểu tớ xin ví dụ như sau;

 • Các thành phần chống nắng như là cái áo giáp, bảo vệ da bạn, không cho UVB gây ra tác hại trên da bạn
 • Các thành phần chống oxy hoá (như là các loại extract, trà xanh chắng hạn) thì như là người bác sỹ, vẫn để cho UVB vào da bạn nhưng giúp bạn chữa các tác hại này
 • Các thành phần anti inflammatories như là lô hội chẳng hạn như là các băng dính đen, dính chặt miệng bạn không cho bạn gào lên là da bạn đang tổn thương, nên nhìn từ ngoài vào không thấy đỏ hay gì hêt nhưng thực ra các tác hại do UVB gây ra vẫn đang xảy ra.

Blended Families duct-tape-over-womans mouth

 

III, Cách chọn KCN đối với UVB

Vì thế khi chọn kem chống nắng, nhất là nếu để ra biển, đối với UVB, tớ chỉ nhìn các thành phần KCN có active ingredients là thành phần chống nắng tốt, % hợp lý, các thành phần chống oxy hoá ít gây kích ứng. Và thường tớ sẽ tránh xa những loại có quá nhiều các thành phần anti-inflammatories (cũng có những thành phần vừa anti-inflammatories, vừa chống oxy hoá)

IV, Quick Review Orbis UV Cut Sunscreen On Face Beauty Light

10551551_679350135370_7324437993455886151_o

Hôm nay tớ mệt rồi nên tớ sẽ hứa post cái full review KCN này + ảnh texture sau, tớ chỉ nói ngắn gọn là thành phần bạn này khá an toàn, ngấm vào da nhanh, không bị dầu, có một tí màu nhẹ nhàng cho bạn nào thích dùng các loại foundation nhẹ. Là kem chống nắng physical (tớ chưa kịp viết phần so sánh này nhưng nói chung an toàn hơn chemical) mà lại không bị đặc.

Điểm trừ thứ nhất trong thành phần là: Tất nhiên để đạt được texture lỏng này thì lượng cồn hơi cao, tớ sẽ dùng xen kẽ em này với một em khác ít cồn hơn các ngày trong tuần. Tuy nhiên tớ sẽ tạm bỏ qua điểm cồn này vì bạn nào dùng KCN của Nhật rồi sẽ thấy em này texture lỏng chẳng khác gì các KCN tuyệt vời về mặt thẩm mỹ của Nhật cả mà lại là physical (hầu hết KCN của Nhật là chemical hoặc kết hợp cả hai).

Điểm trừ thứ hai là màu sắc: bạn nào da da bánh mật khoẻ mạnh hơn thì sẽ thấy màu của KCN nay hơi sáng so với da bạn, bạn nào trắng thì sẽ thấy phù hợp hơn.

Ah, thực ra có một điểm trừ nữa là cái lọ siêu nhỏ, hết siêu nhanh, giá cả thì chưa đến mức high end nhưng so với dung lượng thì cũng tầm kha khá rồi.

Hương Ly đang muốn mua KCN ở Sing có thể tham khảo em này (trong lúc đấy tớ sẽ thử nốt hai em còn lại trong cái đám mới về đang rất hi vọng nhé!). Điểm cộng của em này cho Ly là có thể tìm thấy ở đây (hình như đều là cửa hàng riêng của Orbis), giá bán hình như tầm $15

 • ROBINSONS ORCHARD (THE HEEREN)
 • BISHAN JUNCTION 8
 • RAFFLES CITY SHOPPING CENTRE

 

9 Comments

 1. mẹ ơi, mình đc nêu tên trong bài của bạn Chung này. :D. cảm ơn nhé. giá rẻ, texture ok, mà lại có ở Sing. hnao đi tìm để thử luôn. thanks nhiều nhé.

  Like

 2. Dear chị,
  Đọc bài của chị nhiều thông tin quá ý.
  Cơ mà em có một thắc mắc nhỏ muốn nhờ chị giải đáp ạ: Như chị nói thì Zinc Oxide chống lại cả UVA, UVB nhưng khả năng chống UVB thấp. Vậy, em xin hỏi là kem BB cream của em chỉ có active ingredient: Zinc Oxide 20%, nhưng ghi là SPF 30 thì SP này có chống UVB tốt không ạ?
  Thêm nữa, nếu là BB cream như trên hoặc Cream với SPF 30 (tp hóa học) thì mình thoa bao nhiêu là đủ ạ? Em đã từng thử bôi hết 1 dải ngón áp út BB lên mặt mà cảm giác bóng và nặng nề lắm ạ.
  Cám ơn chị nhiều ạ

  Like

  1. 1, ý chị là zinc oxide không thì để đạt SPF cao cần % rất nhiều, ví dụ trg hợp này là đến 20% mà spf chỉ có 30. Còn con số là spf30 có thì em check lại bài chị nhé!

   2, BB cream hay bất cứ sp kem chống nắng nào cũng đều phải bôi đủ nhiều mới có tác dụng chống nắng vì thế em nên có kcn riêng, chứ BB mà bôi thế sẽ rất dày.

   Sorry chị mãi mới trả lời! Chúc em xinh!

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s