Thứ tự sử dụng sản phẩm: Phần 2: Water based vs. Oil Based

Các bạn thân mến,

Sau khi viết blog được một tháng thì tớ nhận ra là bài viết được nhiều bạn share nhất là về thứ tự sử dụng các sản phẩm dưỡng da.

(link phần 1 về thứ tự sử dụng sản phẩm và thời gian đợi: http://theingredientsobsession.wordpress.com/2014/09/05/thu-tu-su-dung-cac-san-pham-duong-da-va-thoi-gian-doi/)

Tuy nhiên, tớ vẫn nhận đc rất nhiều câu hỏi cụ thể về từng sản phẩm hoặc “serum và facial oils của em lỏng như nhau thì em dùng thế nào?”. Vậy thì để cụ thể hơn, hôm nay tớ sẽ viết phần 2 cung cấp thêm một chút thông tin để tạo điều kiện cho các bạn dễ dàng layer các sản phẩm của mình một cách hiệu quả nhất nhé!

Acquarium-res1
Vậy thì nguyên tắc của ngày hôm nay là gì:

Các sản phẩm water soluble (dung môi hoà tan là nước) dùng trước, oil based dùng sau. 

Nhưng tại sao lại thế nhỉ? Nguyên lý đơn giản là nước và dầu không hoà tan vào nhau được, bạn nào đã rửa bát sẽ thấy không có xà phòng đổ bao nhiêu nước vào cũng ko sạch dầu, vì dầu ko bị hoà tan vào nước để bị cuốn đi.

Các sản phẩm dưỡng da sẽ tương tự. Bây giờ tớ lấy ví dụ nhé: bạn có hai sản phẩm dưỡng ẩm: một oil based và một water based, thư tự bôi sẽ như thế nào?

Trước hết tớ xin giải thích là sẽ có các loại oil có tác dụng là occlusive ( thành phần giữ nước/ẩm ở trong da) và emollient ( thành phần làm mềm mặt da)

Giả sử bạn không theo quy tắc nói trên của tớ mà lựa chọn phương án bôi oil trước rồi đến sp dưỡng ẩm water based. Như thế trên da bạn sẽ có hai lớp: lớp dầu ở dưới và lớp nước ở trên. Lớp oil sẽ chặn không cho lớp nước thẩm thấu vào da bạn vì nước và dầu không mix. Như vậy mặc dù lớp dầu dưỡng trong vai trò emollient sẽ từ từ thẩm thấu và làm da bạn mềm hơn lớp nc ở trên thì sẽ từ từ bốc hơi và chỉ một phần rất nhỏ thấm xuống được. Như vậy vô hình chung da bạn bên dưới vẫn ko có đủ độ ẩm

Screen Shot 2014-10-04 at 2.59.16 PM

Ngược lại, nếu bạn dùng water soluble trước, sản phẩm water soluble sẽ có thời gian thẩm thấu vào da bạn, trong khi lớp oil ở trên trong vai trò occusive sẽ dữ lại lượng nước trong da bạn, sau khi lớp dưỡng ẩm đã thấm, các bạn oil sẽ từ từ hoạt động làm mềm da hơn.

Screen Shot 2014-10-04 at 2.59.27 PM

Vậy quy tắc nhắc lại là các water based treatment trước rồi mới đến oil treatment nhé! 

4 Comments

  1. Chị ơi, em có sử dụng dàu hoa trà hoặc squalane với kem dưỡng embryoliss hoặc clinque gel vào mùa hè. Nếu như dùng clinque gel thì em nên apply dầu hoa trà hay squalane trước ạ? tương tự với khi dùng embryoliss thì dùng oil hay kem trước

    Like

      1. vâng tại cái squalane ko hẳn là dầu nên e cũng thấy hơi phân vân, với lại thấy hầu hết các beauty blogger êềy dùng kem sau dầu để khóa ẩm. Ah mà chị ơi, cái retinoil 1% clinical của paulachoice trên website bảo tương đương tretinoin 0,02% là sao hả chị ? em tưởng nó phải tương đương 0,05%. Vì e đã dùng 0,025% r, nên muốn chuyển sang loại cao hơn.

        Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s