Phần 3: Cách chọn kem chống nắng bảo vệ khỏi UVA: Khả năng bảo vệ và tính thẩm mỹ

Tiếp tục các bài viết về kem chống nắng, hôm nay tớ sẽ giải thích hai khía cạnh là khả năng bảo vệtính thẩm mỹ của các loại kem chống nắng. Trong bài này tớ sẽ bắt đầu đề cập đến khả năng bảo vệ UVA mà bài trước chỉ giải quyết vấn đề UVB chưa nói đến.

Nếu các bạn chưa đọc hai phần trước thì link ở dưới nhé!

Bài 1: Kem chống nắng 101

Bài 2: Cách chọn kem chống nắng phần 1: Ý nghĩa của SPF, làm thế nào để SP đạt được con số SPF cao

Screen Shot 2014-10-30 at 12.41.00 AM

I, Khả năng bảo vệ:

Thực chất khả năng bảo vệ của Kem chống nắng không hoàn toàn phụ thuộc vào việc kem chống nắng đó là chemical hay physical mà phụ thuộc vào formula của sản phẩm, tính ổn định, kích cỡ của thành phần (micro vs. nano), …. Tớ sẽ viết tiếp trong phần sau về “tính ổn định” ( PhotostabilityPhotoreactivity) của thành phần. Trong phần này chỉ nói đến khả năng bảo vệ theo cách hiểu cơ bản nhất. Hầu như các kem chống nắng đều có khả năng bảo vệ đối với UVB và được thể hiện bằng con số SPF trên bao bì sản phẩm theo một chuẩn chung ở tất cả các nước. Vì thế cái mà chúng ta quan tâm đến ở đây là: Liệu kem chống nắng đó có bảo vệ khỏi UVA? Để biết được điều này cách duy nhất là nhìn vào thành phần của kem chống nắng.

Nguồn: Healthxchange
Nguồn: Healthxchange

 

Để trả lời câu hỏi này tớ chia thành phần KCN làm hai trường hợp.

1, Kem chống nắng hoá học (chemical sunscreen)

 • Đối với KCN hoá học của Mỹ, hai thành phần thường gặp là avobenzone và oxybenzone (Mỹ chỉ cho phép sử dụng khoảng 17 thành phần trong active ingredients trong KCN nên khả năng bạn gặp hai thành phần này là rất cao). Avobenzone chỉ có khả năng bảo vệ đối với UVA1 và oxybenzone đối với UVA2. Vì thế khi xem sản phẩm của Mỹ bạn cần để ý là phải có cả hai thành phần này thì mới đủ để bảo vệ bạn khỏi toàn bộ quang phổ của UVA. (Avobenzone thường đi kèm octocrylene để đảm bảo tính ổn định của thành phần này)

Quang phổ của UVA1 và UVA2 như hình

 • Đối với KCN của Châu Âu và Nhât Bản có nhiều lựa chọn hơn rất nhiều vì Châu Âu cho phép sử dụng 28 thành phần còn Nhật Bản thì con số này lên đến 40. Một vài thành phần không thấy trên thị trường KCN Mỹ như Mexoryl XL, Uvinul A Plus, Parsol SLX.
 • Tớ mà cứ ngồi liệt kê thế này thì khó đọc lắm, vì thế tớ sẽ kẻ bảng cho các bạn xem ở dưới nhé! Các bạn đi mua KCN có thể so sánh với bảng này:

  Nguồn: The Skin Cancer Foundation, BASF Sunscreen Simulator
  Nguồn: The Skin Cancer Foundation, BASF Sunscreen Simulator

2, Kem chống nắng vật lý (physical sunscreen)

Bạn này chỉ có 2 thành phần, khả năng bảo vệ như bảng dưới.

untitled
Nguồn: The Skin Cancer Foundation, BASF Sunscreen Simulator

Như các bạn đã thấy, Titanium Dioxide không bảo vệ hết quang phổ của UVA, còn đối với Zinc Oxide, khả năng bảo vệ trước UVA là toàn bộ quang phổ nhưng khả năng bảo vệ trước UVB tuy có (như bảng có liệt kê) nhưng thực ra tương đối thấp nên các bạn nên tìm các sản phẩm có cả hai. Một số sản phẩm rất dễ chịu như dòng KCN của Clarins UV Plus HP Broad Spectrum SPF 40 chỉ có titanium dioxide, bạn ý được gọi là broad spectrum vì Titanium Dioxide có bảo vệ khỏi UVB và cả UVA nhưng chỉ UVA2. Khi dùng sản phẩm này là bạn vẫn bị tác động bởi UVA1.

clarins-UV-Plus-HP-Day-Screen-High-Protection-SPF40

II, Tính thẩm mỹ 

Tính thẩm mỹ của kem chống nắng như mọi loại kem khác thể hiện trong tính mịn, mỏng, ít dầu/bóng của sản phẩm. Điểm này rõ ràng là còn phụ thuộc nhiều vào các thành phần khác nữa, tuy nhiên, các thành phần chống nắng chính cũng góp phần làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm trên da.

1, Kem chống nắng hoá học:

Các thành phần chống nắng hoá học là oil-soluble, nghĩa là các bạn ý hoà tan trong dầu trong các sản phẩm, nên về mặt bản chất các bạn kem chống nắng hoá học sẽ dầu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đọc bài về cách đọc thành phần của tớ lần trước sẽ thấy tớ có nói là hầu hết các sản phẩm ngày nay đều có cả các thành phần water soluble và oil soluble, nhờ có emulsifiers các thành phần này vẫn “chung sống” với nhau.

Anyway, nhờ vậy, các kem chống nắng hoá học ngày nay không dầu như trước và có rất nhiều dạng từ gel, đến lotion, đến kem, đến dạng xịt.

2, Kem chống nắng vật lý

Cả hai thành phần Titanium Dioxide và Zinc Oxide đều dày, đặc và trắng do khả năng phản chiếu ánh sáng cao (lý do vì sao hai bạn ý là thành phần chống nắng). Kích cỡ phân tử của các bạn ý cũng khá cao dẫn đế sự cần thiết của nhiều thành phần emollient để giúp các bạn này hoà tan trong dung dịch, dẫn đến khả năng gây dầu cao.

Gần đây khi đưa công nghệ nano vào sử dụng, làm giảm kích cỡ của phân tử thì kem chống nắng vật lý cũng có độ đặc và trắng giảm đi. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi về mức độ an toàn của thành phần nano, cũng như tính ổn định của thành phần chống nắng nano.

Phiên bản micro cũng đã làm tăng tính thẩm mỹ của các KCN vật lý tuy nhiên so với các kem chống nắng hoá học thì các bạn này không thể đẹp và dễ chịu bằng được. Các bạn KCN vật lý vì thế cũng hay có phiên bản tinted để che bớt màu trắng của 2 thành phần nói trên.

 

Trong các bài tiếp theo tớ sẽ giải thích các khái niệm như nano vs. micro, coated vs. uncoated….

 Phần tiếp theo: Khả năng kích ứng và tính độc hại.

19 Comments

 1. Em chào chị ạ. Like fb chị nhưng giờ mới vào wordpress đọc, cảm ơn chị vì đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích. 🙂 Chị cho e hỏi chút được không ạ! Em phân vân về loại kem chống nắng hóa học kết hợp vật lý, thực ra chủ yếu về lượng thui ạ. Cần khoảng 1 ngón tay giữa thì cụ thể là lượng kem bằng cả ngón tay ạ. Do tính chất công việc, e đi làm rất sớm và về muộn (đi từ 6h kém và về lúc hơn 8h), thi thoảng có ra nắng một tẹo tầm 5 – 10′, liệu e có cần bôi kem chống nắng ko ạ? Thực ra e ngại bôi kcn mặc dù biết nó cần thiết, e lại đang dùng cái kcn skin&lab (loại vật lý lẫn hóa học), bôi lên mặt nó trắng hơn so bình thường (da e ko trắng, mà cũng ko make up bao giờ) nên e ngại khi bôi ạ.

  Like

  1. 1, Ngón tay ở đây là em đổ kcn ra thành dải kéo dài, che phủ hết bề mặt ngón tay đó khi em ngửa ra, thông thường cả mặt và cổ thì phải ít nhất 2 ngón, tuy nhiên cách tính này chưa được chuẩn lắm vì size ngón tay, mặt cổ khác nhau + độ đặc và lỏng của kcn cũng ảnh hưởng đến việc em dùng bao nhiêu. Tuy nhiên ngón tay được coi là tạm tạm ổn.

   2, 5-10 phút có nên dùng không: đây là câu hỏi khó, vì thực ra vẫn đang gây debate, dùng kcn không phải là không có tác hại gì, các loại vật lý an toàn hơn (nano particle vẫn gây tranh cãi) nhưng lại trắng hơn, dày hơn. Thực ra câu hỏi của em phải là nếu một ngày em chỉ thấy ánh SÁNG mặt trời từ 5 – 10 phút thì có nên dùng không thì chắc là không cần thiết đến thế. Nhưng nếu thời gian dài hơn + nếu em ngồi cạnh ngay cái cửa sổ cả ngày thì vẫn nên dùng. Nhưng đây là ý kiến cá nhân của chị. Việc này rất gây tranh cãi

   Like

   1. Dạ em cảm ơn chị nhiều! Bình thường e toàn làm trong nhà, chi nhìn thấy ánh nắng mặt trời 5 đến 10 phút khi đi ăn thui ạ, e cũng ko ngồi cạnh cửa sổ gì hết! Cơ mà bị nám rùi nên e vẫn sợ! Khi e bôi kcn lai có những mảng hơi bong tróc (kiểu như da khô, ko ăn phấn khi trang điểm ấy ah, mặc dù kcn skin&lab dùng hơi nhiều dầu thì phải). Như vậy có phải do da e ko đủ ẩm, hay da e có nhiều tế bào chết, hay là e bôi thừa lượng kem hả c?

    Like

 2. Em xin lỗi nếu hỏi dài dòng, vì e có nhiều thứ cần hỏi về kcn quá! Em 25 tuổi, khoảng 5 tháng nay bắt đầu để ý da mặt, ko biết tự bao giờ e đã có nám, chưa kể đến mụn, hic. Nên e biết mình đang quá lơ là, đk cho phép nên e cũng chỉ dùng mấy loại kcn rẻ thôi ạ. Biore thì lỏng, mà cái skin&lab thì đặc hơn, e ko rõ là dùng như thế nào cho đủ, và điều kiện như thế nào có thể chưa cần tới nó. Hi, cảm ơn chị nhiều ạ!

  Like

  1. CHị nghĩ nếu em bị nám thì cũng nên dùng. Hai loại sunscreen trên có density khác nhau, nên kết quả hơi khác nhau + độ rộng của mặt em hơi khó nói chính xác, tuy nhiên, thông thường, em sẽ dùng khoảng 1.23 ml cho riêng mặt em (chị có một cái 1/4 teaspoon theo measurement của Mỹ) để đổ được kcn vào, em có thể check ở hàng làm bánh, cái thìa bé xíu.

   Like

  1. Cho riêng mặt em thì cần khoảng 1/4 teaspoon, tức là khoảng 1.23 ml (chị dùng cái thìa đo ý). Tất nhiên cũng tuỳ mặt, to nhỏ. Hoặc rule dễ là em đổ ra tay tầm bằng đồng xu quarter của Mỹ ý. Nhiều phết đấy. Em cứ tưởng tượng là em mà bôi cả mặt cả cổ thì 1 lọ kem chống nắng bé như kcn Nhật tầm 30 ml thì chỉ dùng được tầm mười mấy ngày thôi.

   Liked by 1 person

 3. E mới đc biết đến blog của c nhwng thấy rất hay kiểu đi sâu vào thành phần khác với nhiều blog khác. Cám ơn c rất nhiều :). E muốn hỏi c là e đi học 2 lần 1 ngày vào buổi sáng (7h) và buổi trưa (1h) mỗi lần chạy xe máy mất 15 phút vậy là cả ngày mất 1 tiếng tiếp xúc với ánh nắng thì có cần bôi lại kcn mỗi 2 tiếng 1 lần ko ạ nếu e dùng kcn spf50 PA +++? Vì e đọc đc tài liệu là kcn ko phụ thuộc vào time từ lúc bôi mà tính trên time da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s