Healing Products Showdown: So sánh các sản phẩm chống kích ứng, chống viêm, kháng khuẩn

Chuyển mùa rồi, tớ hay bị dị ứng, khó chịu, vì thế hôm nay tớ sẽ tiếp tục tradition viết các bài so sánh/showdown (Link: trước đây tớ đã có bài so sánh facial misttop 3 facial oils)

Tớ gọi các bạn này là healing products vì tớ không dùng các bạn ý hàng ngày, chỉ khi nào môi khô nứt nẻ, da bị đỏ, kích ứng, dị ứng và trong một số trường hợp bị một vài tai nạn nho nhỏ ngu ngu như bị bỏng nhè nhẹ hay chẳng may rách da nhẹ nhẹ (thường với tớ là cũng do ngu :D).

Nói chung nếu các bạn bị gì đó nặng thì chắc phải đi gặp bác sỹ và tìm kiếm các loại kháng sinh, nhưng những thứ nhẹ nhàng thì các bạn dưới đây là các lựa chọn hợp lý.

1, Sản phẩm cơ bản (mà giờ hầu như tớ thấy cũng ít được sử dụng) Vaseline:  vaseline-450x450_tcm72-298021 

Ta bắt đầu bằng bạn chống khô nẻ, giảm khó chịu khi bỏng nhẹ, kích ứng rẻ dúm, kinh điển này nhé!

 • Thành phần và Texture: Mọi người chắc đều đã dùng Vaseline và quen với texture khá là dầu của bạn ý rồi. Kết cấu này đơn giản là do bạn ý có thành phần chính là petroleum (petrolatum)
 • Tác dụng và cách sử dụng: Với thành phần chính là petroleum oil, nên bạn ý sẽ rất dầu, rất dính, không ngấm vào da, bạn ý giảm khó chịu thực ra bằng cách tạo ra một lớp màng bảo vệ ở ngay trên da, không cho vi khuẩn tấn công, hay nhiễm trùng.
 • Nhược điểm của bạn ý thì rõ ràng là không dễ chịu tí nào vì vừa dính, vừa dầu, không thẩm thấu, nhưng được cái hiệu quả

2, The Vaseline replacement: Lựa chọn toàn diện thay thế Vaseline: Eucerin Aquaphor Healing OintmentEucerin-Aquaphor-Healing-Ointment

 • Thành phần: Petrolatum (41%), Mineral Oil, Ceresin, Lanolin Alcohol, Panthenol, Glycerin, Bisabolol.

Khác biệt lớn nhất của bạn ý với Vaseline rõ ràng là chỉ có 41% petrolatum (thành phần này chính là lý do các bạn ý được gọi là ointment đấy). Điểm khác biệt thứ hai là Panthenol, nếu như Vaseline không thẩm thấu vào da thì Panthenol giúp cho da dễ dàng thẩm thấu các thành phần hơn (các bạn có thể tìm thấy Panthenol trong dầu gọi đầu và dầu xả), đông thời có tác dụng giữ ẩm. Ngoài ra bạn ý cũng chứa các thành phần giữ ẩm/cấp ẩm như Lanolin Alcohol, Glycerin. Bisabolol có tác dụng chống viêm, khuẩn, giảm đỏ, kích ứng.

 • Texture: Đặc hơn nhưng dễ thẩm thấu và không bị dầu như Vaseline
 • Tác dụng: Cũng giống như Vaseline, tạo lớp bảo vệ khỏi vi khuẩn, dưỡng ẩm, làm giảm độ khó chịu kích ứng, viêm của da (ngoài ra bạn ý còn cả chục tác dụng khác mà các bạn có thể tìm hiểu ở ngay
 • Hiệu quả: Lớn hơn Vaseline vì Vaseline làm giảm sự kích ứng chỉ bằng cách bảo vệ da khỏi các tác động mới, Aquaphor vừa có tính chất bảo vệ, dưỡng ẩm, vừa có khẳ năng đẩy nhanh quá trình lành da. (tất nhiên nếu bạn bị dị ứng nặng thì bạn ý không phải miracle product đâu nhé). Aquaphor được dược sỹ sử dụng đối với các vết bỏng nhẹ.

3, The organic replacement: lựa chọn cho các bạn thích các thành phần tự nhiên/organic: Egyptian Magic All Purpose Creamegyptian2

Nếu các bạn không muốn dùng Aquaphor để dưỡng ẩm hay giảm kích ứng vì bạn ý có các thành phần hóa chất thì lựa chọn khác là Egyptian Magic All Purpose Cream

 • Thành phần: Olive Oil, Beeswax, Honey, Propolis, Bee Pollen, Royal Jelly.

Olive oil: thành phần vừa có tính chất occlusive, vừa humectant. Bạn này quá quen trong các sản phẩm cleanser cũng như dưỡng ẩm rồi. Tớ không nói thêm nữa.

Honey: có tác dụng sát trùng, tạo màng bảo vệ nhẹ nhàng, không bí.

Bee Pollen: chứa Vitamins, khoáng chất, protein, amino acid, và một số enzymes, có tác dụng dưỡng ẩm, chống oxy hoá, chữa lành vết thương.

Propolis: kháng khuẩn, chống viêm, đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

 • Tác dụng: Cũng giống như Aquaphor, bạn này dùng được với rất nhiều công dụng. Trên website bạn ý đưa ra những tác dụng như dưỡng ẩm, dưỡng môi, sử dụng chữa diaper rash cho em bé, lành vết cắt, giảm đỏ, giảm viêm, kích ứng và còn nhiều nữa.

Kinh nghiệm cho thấy là lần trước thằng em tớ động phải cái máy là tóc của chị, bôi bạn này vào không bị phồng lên (nhưng bạn ý không phải magic cream gì đâu nhé, em tớ chạm và bỏng rất nhẹ thôi. Nhìn chung là sử dụng để bôi lên các chỗ kích ứng khó chịu có cảm giác đỡ nhanh hơn.

 • Texture: Bạn ý có thể được dùng cho môi khô nẻ, nhưng mà dùng trên da dưỡng ẩm cho bạn nào da dầu thì tớ sợ hơi bí da.

Điểm trừ của tất cả các bạn ở trên là đều dạng hũ, thật là không sạch và ảnh hưởng đến mức độ ổn định và hạn sử dụng của sản phẩm.(có bạn Aquaphor đã có tuýp nhưng tớ chưa dùng, ko biết có khác gì không, dung tích thế nào?)

4, The instant soother: giảm khó chịu ngay lập tức: Fruit of the Earth 100% Aloe Vera Gel 136_Aloe-Vera-Gel-Tube_2

Aloe vera là thành phần anti irritant, anti inflammatory (chống viêm, chống khuẩn, giảm kích ứng) kinh điển rồi nhỉ? Ở đây tớ lấy ví dụ là bạn này vì bạn ý là một trong những sản phẩm aloe vera tớ thích nhất nhưng không cứ là phải đúng sản phẩm ấy.

Thông thường bao giờ tớ cũng để một sản phẩm aloe vera trong tủ lạnh vì tớ hay test các thứ, da chuyển mùa là hay dị ứng. Ví dụ hôm vừa rồi có bạn cho tớ một lọ Vitamin C (ascorbic acid) của Kiehl’s, Ascorbic Acid là 10.5%. Tớ vẫn dị ứng với ascorbic > 10% nhưng nghĩ chỉ chênh một tí cứ thử xem. Lúc thử đã lấy ngay một hũ aloe vera ra để bên cạnh. Y như rằng là cần đến :D.

Hiện trong tủ lạnh nhà tớ có Nature Republic (92% aloe vera) , có điều sản phẩm này hơi nhiều cồn.

132692_54ec2828-4a1b-11e4-accf-4fa04908a8c2

5, Kháng sinh: Các loại kháng sinh có chứa Bacitracin Zinc hoặc/và Polymyxin BPolysporin-First-Aid-Antibiotic-Ointment-300810798877

Tớ đưa một option kháng sinh vào đây là vì như một con bạn tớ thì vẫn tin tưởng những thứ có tên nghe như thuốc như trên (kháng sinh mà lị) Nhưng trên thực tế, với những vết thương, hay kích ứng nhẹ mà bạn tự chăm sóc được ở nhà thì các nghiên cứu cho thấy bạn Aquaphor Healing Ointment ở trên đem lại tác dụng tương tự với khả năng kích ứng thấp hơn. Tuy nhiên các nghiên cứu này vẫn còn đang ở quy mô khá nhỏ, nên để dễ cho các bạn cân nhắc, tớ cứ đưa ra kháng sinh ở đây. Các bạn có thể mua ở hiệu thuốc ở dạng tuyps bôi, tuy nhiên tớ thì không khuyên sử dụng các bạn này.

Thông thường lựa chọn này cũng có các loại kháng sinh trên, ở trong cái petroleum base nên cảm giác sẽ tương tự các bạn ở trên và cũng tạo lớp màng bảo vệ.

 6, Kết luận:

 • Sản phẩm toàn diện: Eucerin Aquaphor Healing Ointment
 • Sản phẩm tự nhiên/organic: Egyptian Magic All Purpose Cream
 • Sản phẩm có tác dụng giảm khó chịu tức thì: Các loại kem có trên 90% Aloe Vera
 • Kháng sinh:  Các loại kháng sinh có chứa Bacitracin Zinc hoặc/và Polymyxin 

Ngoài ra có nhiều bạn nhắc đến Avene Cicalfate Restorative Skin Cream nhưng tớ chưa sử dụng. ambiance-cicalfate-cremeok

 

 

7 Comments

 1. cái aquaphor dạng tuýp thành phần y hệt dạng hũ b ah, chỉ có điều dung tích nhỏ hơn (50g) , t bị eczema mùa đông khó chịu lắm bôi cái này vào cảm giác lành da nhanh hơn, cũng k bị ngứa nữa.

  Like

   1. sorry h e mới biết c hơn tuổi ạ, e cũng thik mấy cái skin care lắm ý, đọc bài của c biết dc bao nhiêu thứ 😛 c viết tiếp đi ah viết về mảng nào cũng dc e đọc tất :)))))))

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s