Chăm sóc tóc đúng cách: Tóc bạn thiếu ẩm hay Protein

Tớ vốn là một con bé đầu bù tóc rối, đơn giản vì chất tóc của tớ rất xấu, bông, nhiều tóc sâu, mọc ra xoăn lung tung cả. Nếu cứ để thế đi ngoài đường tớ sẽ giống cô bé tóc xù đi lại ngông nghênh, viết thế nghe cho có vẻ đang yêu chứ thật ra thiệt là một thảm họa. Gần đây tớ đã nuôi dài (đơn giản vì lười và thấy mất thời gian hàng tháng phải đi cắt ngắn lại, dù cho đến giờ tớ vẫn không biết là hợp ngắn hay hợp dài, được cái đỡ phải đi đâu), sau đó lại đi làm xoăn (vâng, 30 tuổi cũng lần đầu trong đời, tớ bị ngớ ngẩn lạc hậu), thế là cái việc chăm sóc tóc tự dưng không thể bỏ đi đâu được. Vậy chăm cái đống dễ tre này như thế nào bây giờ nhỉ?

Nhiều bạn luôn gào lên với tớ là “Chị ơi tóc em xấu lắm, có cái gì dưỡng ẩm cho tóc không?” Ấy, từ từ đã nhá, bạn có chắc là tóc bạn bị khô, thiếu nước cần dưỡng ẩm không hay là tóc xấu vì thiếu protein vì cách xử lý của hai trường hợp này khác hẳn nhau và nhiều cái gì quá cũng không tốt.

Tất nhiên tóc còn nhiều yếu tố khác như độ dầu của da đầu, độ dày của sợi tự nhiên, chất tóc….nhưng viết thế dài quá nên thôi ta nói vấn đề đơn giản thôi nhé! 

Trước hết hãy nói về mối quan hệ giữa protein và moisture đối với tóc nhé!

I, Moisturizer và Protein

Tóc chúng ta có kết cấu chủ yếu là sợi protein, được gọi là keratin, và các chuỗi axit amin (amino acids). Bổ sung protein tạo kết cấu cho tóc và giúp tóc khỏe hơn. Tóc khỏe sẽ dễ dàng hấp thụ và giữ ẩm hơn vì như một căn nhà ý, bạn có kết cấu móng nhà khỏe mạnh sẽ dễ dàng để cho các cấu phần khác bám vào hơn (cấu phần khác ở đây là các phân tử nước).

II, Cách xác định nhu cầu của tóc

Vậy sao để biết tóc cần cái gì, một trong hai, hay cả hai ở mức độ như thế nào? Có mấy bài kiểm tra nho nhỏ như thế này nhé!

Kiểm tra sợi tóc (kiểm tra độ đàn hồi của tóc):

Bạn lấy 1 sợi tóc, tốt nhất là tóc ẩm và cầm hai đầu kéo dãn, kéo nhẹ nhàng thôi, không phải kéo mạnh để cho đứt phựt đâu nhá J (bạn để ý lúc đi làm tóc, bôi thuốc xong, các bạn thợ tóc hay ra kéo thử một sợi kiểm tra ý, nhẹ nhẹ thế thôi) và để ý xem tóc bạn “phản ứng” như thế nào nhé!

 • Nếu như tóc bạn hầu như không kéo dãn được, không có độ đàn hồi và đứt rất nhanh, tóc bạn thiếu nước và cần dưỡng ẩm
 • Nếu tóc bạn có thể được kéo dãn ra rất dài rồi mới đứt hoặc không đàn hồi về vị trí cũ, bạn thiếu protein
 • Nếu tóc bạn được kéo dãn nhẹ nhàng khoảng gần 50% rồi đàn hồi về vị trí cũ, tóc bạn có đủ ẩm và protein.

Bằng cảm nhận thôi

Nhìn bên trên khó hiểu quá nhỉ, vậy ta thử cảm nhận xem tóc mình như thế nào nhé!

 • Nếu bạn chạm vào tóc thấy cứng, khô, dễ rối, tóc bạn thiếu ẩm (và có thể có quá nhiều protein). Ngược lại tóc thừa ẩm sẽ rất yếu, thiếu đàn hồi và thật khó tạo kiểu.
 • Nếu tóc bạn, ví dụ như mới duỗi, mới dùng hóa chất và cảm thấy tóc chẻ ngọn, mảnh, sợi nhạt màu, trong hơn, tóc bạn thiếu protein. Ngoài ra các hiện tượng như tóc dễ hư tổn, tóc hay rụng cũng là hiện tượng thiếu protein (đấy là lý do vì sao nhiều sản phẩm dầu gội đầu cho tóc mỏng, dễ rụng hay có protein). Tớ lấy ví dụ một bạn đang được bán ở rất nhiều cửa hàng đồ xách tay như ở dưới. Bạn ý được quảng cáo là kích thích mọc tóc O.0 thực ra là protein làm tóc cứng khỏe và đỡ rụng hơn thôi ạ.goi-xa-ogx-kich-thich-moc-toc-biotin-collagen-shampoo-and-conditioner-385ml-x-2

Ngược lại, tóc thừa protein sẽ rất khô và cứng.

 

Nghe vẫn khó hiểu nhỉ, vậy để tớ lấy ví dụ nhé

 • Trường hợp 1: Tóc bạn Tio suốt ngày bị gẫy rụng, động vào thì thấy vừa giòn, vừa khô, vừa cứng. Dùng ngón tay đan vào tóc cho giống mấy em xinh đẹp trên quảng cáo vuốt tóc ngọt ngào thì thấy tóc vừa rối vừa đứt, chả đẹp ở đâu cả. Chải đầu thì thấy rất nhiều sợi tóc ngăn ngăn ngắn đứt ra không có gốc. Thế là bạn Tio rất thông minh ra cửa hàng tìm dầu xả tóc có chữ “bổ sung protein” “anti-breakage” (chống gẫy) vì protein làm tóc khỏe mà và mang về dùng. Nhưng tóc càng khô, càng cứng, càng gẫy. Bạn Tio đã làm gì sai?
 • Trường hợp 2: Tóc bạn Tio suốt ngày bị gẫy rụng, động vào thì thưa, mỏng, không có độ phồng, khó tạo kiểu. Khi chải, đặc biệt khi chải ướt tóc đàn hồi rất cao, như kiểu kéo theo được và tóc chải xong rất xẹp và thiếu sức sống. Thế là bạn Tio thông minh đã bổ sung các loại mặt nạ dưỡng ẩm, deep conditioning nhưng tóc chả khá lên tin nào. Bạn Tio đã làm gì sai?

Các bạn đoán ra rồi nhỉ, cả hai trường hợp đều có triệu chứng gẫy, trường hợp 1 thường gẫy ngang tóc, trường hợp 2 thường rụng hẳn nhiều hơn. Trường hợp 1 là tóc bạn đã thừa protein và thiếu ẩm, mặc dù sản phẩm ghi là chống gẫy nhưng không có tác dụng vì sai nguyên nhân, bạn cần bổ sung các loại mặt nạ, hấp, dầu xả dưỡng ẩm cơ. Trường hợp 2 ngược lại là thiếu protein vì thế tóc bạn kết cấu không chắc khỏe vì vậy cần bổ sung các loại mặt nạ protein.

 

***Tất nhiên không phải trong mọi trường hợp đều chỉ thiếu một trong hai, ví dụ trên là hai trường hợp khi tóc thiếu cân bằng nghiêm trọng về một phía nhưng chủ yếu sẽ có trường hợp như là bạn mới nhuộm hay duỗi tóc tức là thay đổi kết cấu tóc, như vậy trước hết tóc bạn sẽ thiếu rất nhiều protein cộng với một phần mất ẩm trong quá trình sử dụng hóa chất. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm xả bổ sung protein, mặt nạ thường xuyên hơn, sau đó hàng tuần bổ sung deep treatment dưỡng ẩm.

Từ khóa ở đây là cân bằng, bạn phải cẩm nhận được tóc mình như thế nào. Thiếu ẩm quá, bổ sung ẩm đến lúc thấy tóc mảng, thiếu sức sống, mướt, bết, khó tạo kiểu quá thì phải bổ sung thêm protein. Rồi lại đảo lại.

 

III, Một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm

1, Moisturizer – dưỡng ẩm: Tìm các sản phẩm có các thành phần như là (ở đây tớ phân loại giống da nhé):

 • Nước: nếu là dầu xả thì các bạn nên tìm các sản phẩm water-based nhá , có gì đơn giản hơn không nhỉ, giải thích lý do thì rất lằng nhằng mà cứ note lại đã nhá
 • Các thành phần cấp ẩm (humectants) như glycerin, propylene glycol, urea, sodium PCA, sodium lactate,….Các thành phần cấp ẩm này nên sử dụng nhiều vào các thời điểm độ ẩm cao như mùa hè vì bạn ý có thể lấy ẩm trong không khí bổ sung cho tóc, ngược lại với thời điểm độ ẩm thấm, các thành phần này thậm chí có thể lấy ẩm từ da (hoặc tóc của bạn).
 • Các thành phần dưỡng ẩm (emolliants): Là một số loại dầu đấy: Coconut oil, argan oil, sunflower oil, olive oil, macadamia oil có thể thẩm thấu vào lớp giữa của tóc (cortex) để dưỡng ẩm (dùng deep conditioner và dưỡng ẩm khi tóc còn ướt nè).cuticle-layers

Tuy nhiên giữa mấy bạn này tớ không thích coconut oil (dầu dừa lắm) vì bạn ý cứng lại khi để lạnh làm nhiều lúc trong một số thời tiết nếu dùng dầu dừa nguyên chất làm tóc tớ tự nhiên cảm giác cứng hơn mặc dù mới được dưỡng ẩm. Tuy nhiên tớ thích dầu dừa trước khi gội đầu vì bạn ý có một số nghiên cứu chỉ ra là có thể làm giảm protein loss.

 • Các thành phần khóa ẩm cho tóc (sealants): Các thành phần khóa ẩm và làm giảm độ mất ẩm cho tóc như là shea butter, cocoa butter, beeswax, dimethicone , jojoba oil. Jojoba oil thì lại không thẩm thấu vào tận trong tóc để dưỡng ẩm được như các bạn dầu ở trên nhưng lại khá tốt làm thành phần dữ ẩm và khóa ẩm vì thế thỉnh thoảng tớ dùng argan oil khi tóc còn ướt và khi khô khóa lại bằng jojoba oil .

 

2, Protein: Danh sách một số thành phần đây ạ

 • Cocodimonium hydroxypropyl hydrolyzed casein
 • Cocodimonium hydroxypropyl hydrolyzed collagen
 • Cocodimonium hydroxypropyl hydrolyzed hair keratin
 • Cocodimonium hydroxypropyl hydrolyzed keratin
 • Cocodimonium hydroxypropyl hydrolyzed rice protein
 • Cocodimonium hydroxypropyl hydrolyzed silk
 • Cocodimonium hydroxypropyl hydrolyzed soy protein
 • Cocodimonium hydroxypropyl hydrolyzed wheat protein
 • Cocodimonium hydroxypropyl silk amino acids
 • Cocoyl hydrolyzed collagen
 • Cocoyl hydrolyzed keratin
 • Hydrolyzed keratin
 • Hydrolyzed oat flour
 • Hydrolyzed silk
 • Hydrolyzed silk protein
 • Hydrolyzed soy protein
 • Hydrolyzed wheat protein
 • Hydrolyzed wheat protein
 • Keratin
 • Potassium cocoyl hydrolyzed collagen
 • TEA-cocoyl hydrolyzed collagen
 • TEA-cocoyl hydrolyzed soy protein

 

Các bạn để ý nhé! Từ khóa ở đây là Hydrolyzed vì nếu không thủy phân, kích thước phân tử quá lớn thì sẽ không đem lại tác dụng cho tóc bạn, tớ không muốn viết dài thêm xem lại protein nào là tốt hơn vì lảm nhảm nhiều quá rồi.

 

IV, Kết luận:

Thiếu gì bổ sung nấy nhỉ, tóc hay rụng từ chân tóc, mỏng, xẹp, mảnh, dễ là thiếu protein. Tóc mới nhuộm, duỗi, rất hay thiếu protein và cần bổ sung ẩm nữa. Tóc dễ gẫy, đứt, khô, dễ tre, thiếu ẩm. Nếu tóc bạn tương đối ổn thì có thể bổ sung hấp, mặt nạ của cả hai một, hai lần trong tuần để cân bằng.

 

Thế thôi đã nhỉ!

Hi vọng không tóc bạn nào giống tóc bạn Tio

2 Comments

 1. Tóc em y như chị miêu tả luôn huhu… Tóc sâu xoăn xoăn cứng cứng, tóc khô dễ rối mà sợi tóc của em thô to đậm màu lắm luôn….. Cứ rảnh tay là lại bứt tóc pặc pặc :”((((
  Bài này của chị đúng là cứu tinh * tung tim tung tim * :”>

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s